Understanding Goal : เข้าใจ และสามารถอธิบายเกี่ยวกับการเกิดน้ำเน่าเสีย
รวมทั้งยังสามารถนำน้ำเน่าเสียจากการทำเส้นขนมจีนมาสร้างประโยชน์ได้
Week
|
Input
|
Process
|
Output
|
Outcome
|
9
(6-10
ก.ค 58)
|
โจทย์ : น้ำเน่าเสียจากการทำเส้นขนมจีน
Key Questions :
- น้ำเน่าเสียเกิดจากอะไร
นักเรียนจะมีวิธีการดูแลน้ำเน่าเสียจากการทำเส้นขนมจีนได้อย่างไร
- นักเรียนจะนำน้ำเน่าเสียมาสร้างประโยชน์ได้อย่างไร
- ปัญหาและอุปสรรคในการทำงานมีอะไรบ้าง
นักเรียนแก้ปัญหานั้นอย่างไร
- นักเรียนได้เรียนรู้อะไรบ้างจากการทำกิจกรรมในสัปดาห์นี้
เครื่องมือคิด :
Round Robin : พูดคุยสนทนาเกี่ยวกับน้ำเน่าเสียจากการทำเส้นขนมจีน
Show and Share : นำเสนอให้เหตุผลเกี่ยวกับการนำน้ำเน่าเสียจากการทำเส้นขนมจีนมาสร้างประโยชน์
Blackboard Share : ระดมความคิดวางแผนงาน
ผู้ร่วมสร้างการเรียนรู้
- คุณครู
- นักเรียน
สื่อและแหล่งเรียนรู้
- อินเทอร์เน็ต
- ห้องสมุด
- ชุมชน
- ครัวประถม
- บรรยากาศในห้องเรียน
|
วันจันทร์
3 ชั่วโมง
ชง
ครูใช้คำถามกระตุ้นการคิด
น้ำเน่าเสียเกิดจากอะไร นักเรียนจะมีวิธีการดูแลน้ำเน่าเสียจากการทำเส้นขนมจีนได้อย่างไร
เชื่อม
- ครูและนักเรียนสนทนาแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับคำถามในขั้นชง
- จากนั้นครูกระตุ้นการคิดต่อว่า นักเรียนจะนำน้ำเน่าเสียมาสร้างประโยชน์ได้อย่างไร
นักเรียนแต่ละคนศึกษาค้นคว้าจากแหล่งเรียนรู้ต่างๆ เช่นห้องสมุด อินเตอร์เน็ต
เป็นต้น
-
แลกเปลี่ยนข้อมูลที่ได้จากการค้นคว้ามา
ใช้
- สรุปความเข้าใจจากการค้นคว้า
ผ่านการเขียน บรรยาย
- เตรียมอุปกรณ์ (การบ้าน)
วันอังคาร 3
ชั่วโมง
ชง
ครูใช้คำถามกระตุ้นการคิด วันจันทร์นักเรียนได้ทำกิจกรรมอะไรบ้างปัญหาและอุปสรรคในการทำงานมีอะไรบ้าง
นักเรียนแก้ปัญหานั้นอย่างไร และวันนี้เราจะทำอะไรต่อ ผ่านเครื่องมือคิด Round
Robin
เชื่อม
ครูและนักเรียนสนทนาแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับคำถามในขั้นชง
- จากนั้นครูและนักเรียนสร้างข้อตกลงในการทำงานร่วมกัน
ใช้
นักเรียนลงมือทำงานตามที่วางแผนไว้
วันพฤหัสบดี 1
ชั่วโมง
ใช้
- นำเสนอผลงานและทดลองใช้
- สรุปสิ่งที่ได้เรียนรู้จากการทำงาน
วันศุกร์ 2
ชั่วโมง
ชง
ครูใช้คำถามกระตุ้นการคิด
1. นักเรียนได้เรียนรู้อะไรในสัปดาห์นี้และเรียนรู้อย่างไร
2. ความรู้ความเข้าใจในสัปดาห์นี้มีอะไรบ้าง
3. นักเรียนเจอปัญหาอะไรและมีวิธีการแก้ปัญหาอย่างไร
4. นักเรียนรู้สึกอย่างไรกับกิจกรรมที่ทำในสัปดาห์นี้
5. นักเรียนจะนำความเข้าใจที่ได้ไปใช้ในชีวิตประจำวันอย่างไร
6. นักเรียนจะทำอะไรในสัปดาห์ต่อไป
เชื่อม
ครูและนักเรียนพูดคุยแลกเปลี่ยน
ผ่านคำถามใน ขั้นชง
ใช้
นักเรียนสรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์ที่ 9
|
ชิ้นงาน
- สรุปความเข้าใจจากการค้นคว้า ผ่านการเขียน
บรรยาย
- สรุปสิ่งที่ได้เรียนรู้จากการทำงาน
- ผลงานการนำน้ำเสียไปใช้ประโยชน์
- สรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์
ภาระงาน
- ออกแบบ วางแผนการทำงานเกี่ยวกับการนำน้ำเสียไปใช้ประโยชน์
- หาข้อมูลเกี่ยวกับการดูแลน้ำเสีย
- แลกเปลี่ยนสิ่งที่ได้เรียนรู้
- ทดลองใช้ผลงาน
|
ความรู้
- เข้าใจ
และสามารถอธิบายเกี่ยวกับการเกิดน้ำเน่าเสีย
- นำน้ำเน่าเสียจากการทำเส้นขนมจีนมาสร้างประโยชน์
ทักษะ :
ทักษะชีวิต
- นำน้ำเน่าเสียจากการทำเส้นขนมจีนมาสร้างประโยชน์ได้
-
เก็บกวาดอุปกรณ์หลังการทำงานทุกครั้ง
-
ใช้ทรัพยากรในท้องถิ่นที่มีอยู่ให้คุ้มค่าและเกิดประโยชน์สูงสุด เช่น หิน ขวดน้ำ
ทราย
ทักษะการจัดการข้อมูล
คิดวิเคราะห์
สังเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับนำน้ำเน่าเสียจากการทำเส้นขนมจีนมาสร้างประโยชน์ได้
ทักษะการคิดสร้างสรรค์
คิดวางแผน ออกแบบ การ
ทำชิ้นงานได้
ทักษะการสื่อสาร
พูดนำเสนอ ให้เหตุผลเกี่ยวกับการนำน้ำเน่าเสียจากการทำเส้นขนมจีนมาสร้างประโยชน์ได้
ทักษะ ICT
สามารถใช้คอมพิวเตอร์ในการหาข้อมูลเกี่ยวกับนำน้ำเน่าเสียจากการทำเส้นขนมจีนมาสร้างประโยชน์ได้
คุณลักษณะ
- รักการเรียนรู้
กระตือรือร้นในการทำงาน
- มีความพยายาม
อดทนในการทำงานให้สำเร็จ
- รับฟังและกล้าแสดงความคิดเห็น
-
มีความรับผิดชอบในการเตรียมอุปกรณ์
|
ในสัปดาห์ที่ 9 เรียนรู้การดูแลน้ำที่เน่าเสียจากการทำเส้นขนมจีน
ตอบลบครูใช้คำถามกระตุ้นการคิด
น้ำเน่าเสียเกิดจากอะไร นักเรียนจะมีวิธีการดูแลน้ำเน่าเสียจากการทำเส้นขนมจีนได้อย่างไร
พี่ออม : เกิดจากการหมักข้าวค่ะ
พี่แม็ค : น้ำที่เกิดจากคนครับ
ครูฟ้า : คนทำให้เกิดน้ำเน่าเสียได้อย่างไร
พี่แม็ค : เช่นการทำเส้นขนมจีนเราไงครับ และก็น้ำที่เวลาเราอาบและปล่อยไว้นานๆครับ
ครูฟ้า : ปัจจัยอะไรอีกที่ส่งผลต่อการเกิดน้ำเน่าเสีย เราจะทำอย่างไรเมื่อมันเกิดขึ้นแล้ว
พี่มิว : จำได้ว่าครูฟ้าเคยเหล่าเกี่ยวกับน้องป. 5 ที่ทำเรื่องพลังงานชีวมวลค่ะ
พี่เช็ค : ขุดหลุมครับ ปล่อยน้ำเสียลงไป
พูดคุยสนทนากันไปเรื่อยๆประมาณ 20 นาที เด็กๆเริ่มไปหาข้อมูลจากแหล่งเรียนรู้ต่างๆเช่น อินเตอร์เน็ต ห้องสมุด ถามคุณครู เป็นต้น ใช้เวลา 25 นาที
เนื่องจากเน็ตช้าครูจึงต่อเวลาให้อีก 5 นาที
วันต่อมาเด็กๆ ออกแบบและทดลองการดูแลน้ำเน่าเสีย โดยใช้ ข้าวที่หมักไว้มาผสมกับน้ำ จากนั้นนำน้ำที่ได้ไปผ่านการกรองด้วยทราย ถ่าน หิน สำลี
บางคนกรองครั้งเดียว บางคนกรองสอง สามครั้ง เด็กๆสังเกตเห็นว่าน้ำใสขึ้นและกลิ่นลดลง สามารถนำไปรดผักได้เด็กๆแลกเปลี่ยน
แต่มีวางกลุ่มที่วางแผนไว้ว่าต้องใส่สารส้ม จึงนำสารส้มมาละลายในน้ำหมัก ปรากฏว่าเกิดการตะกอนและน้ำใสขึ้น
เด็กๆสงสัยว่าสารส้มอันตรายหรือเปล่า หรือทำอะไรได้อีก
ครูจึงให้เด็กๆไปสอบถามผู้ปกครองและกลับมาแลกเปลี่ยนกับเพื่อนในวันถัดไป (เมื่อแลกเปลี่ยนเสร็จทุกคนเริ่มมองเห็นภาพมากขึ้น)
วันสุดท้ายเด็กๆทบทวนความเข้าใจตนเองอีกครั้งหนึ่ง ใคร่ครวญในสิ่งที่ตนเองได้เรียนรู้ในสัปดาห์ จากนั้นสรุปสัปดาห์