Understanding Goal : เข้าใจและสามารถอธิบายเกี่ยวกับอาหารประเภทเส้น
รวมทั้งสามารถวิเคราะห์ความเหมือนและความแตกต่างของอาหารประเภทเส้นแต่ละประเทศได้
Week
|
Input
|
Process
|
Output
|
Outcome
|
3
(25-29
พ.ค 58)
|
โจทย์ : อาหารประเภทเส้น
Key Questions :
- อาหารประเภทเส้นที่นักเรียนรู้จักมีอะไรบ้าง
- อาหารประเภทเส้นในต่างประเทศเหมือนหรือต่างจากประเทศไทยอย่างไร
- อาหารประเภทเส้นที่นักเรียน
สนใจคืออะไรและสิ่งที่นักเรียนสนใจมีขั้นตอนการทำอย่างไร
- ขนมจีนเกี่ยวข้องสัมพันธ์กับตัวเราอย่างไร
Flow chart : ขั้นตอนการทำอาหารประเภทเส้นและการทำเส้นขนมจีน
Mind Mapping : เกี่ยวกับอาหารประเภทเส้น
Round Robin : พูดคุยสนทนาเกี่ยวกับอาหารประเภทเส้นในต่างประเทศเหมือนหรือต่างจากประเทศไทยอย่างไร
Show and Share : นำเสนอ Mind Mapping
ผู้ร่วมสร้างการเรียนรู้
- คุณครู
- นักเรียน
- ผู้รู้
- ผู้ปกครอง
สื่อและแหล่งเรียนรู้
- ห้องสมุด
- อินเทอร์เน็ต
- บรรยากาศในห้องเรียน
- กระดาษ ปรู๊ฟ
/กระดาษ A4
|
วันจันทร์
3 ชั่วโมง
ชง
ครูใช้คำถามกระตุ้นการคิด อาหารประเภทเส้นที่นักเรียนรู้จักมีอะไรบ้าง
เชื่อม
- ครูและนักเรียนสนทนาแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับอาหารประเภทเส้น
- นักเรียนจับคู่ ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับอาหารประเภทเส้น นำเสนอสิ่งที่ได้มา เพื่อนแต่ละคู่เสนอเพิ่มเติมในส่วนที่ต่างกัน
ใช้
นักเรียนสรุปความเข้าใจเกี่ยวกับอาหารประเภทเส้น
ผ่าน
ชาร์ตความรู้
วันอังคาร 3
ชั่วโมง
ครูใช้คำถามกระตุ้นการคิด
- อาหารประเภทเส้นในต่างประเทศเหมือนหรือต่างจากประเทศไทยอย่างไร
- อาหารประเภทเส้นที่นักเรียน
สนใจคืออะไรและมีขั้นตอนการทำอย่างไร
เชื่อม
- ครูและนักเรียนสนทนาเกี่ยวกับคำถามใน ขั้นชง
- นักเรียนเขียนอาหารประเภทเส้นที่สนใจ
1 อย่าง ลงในกระดาษครึ่งของครึ่ง A4
- นำไปติดที่บอร์ด
จากนั้นทุกคนช่วยกันกรุ๊ปสิ่งที่เหมือนและต่างกัน
- นักเรียนแต่ละคนศึกษา
ค้นคว้าเกี่ยวกับขั้นตอนการทำอาหารประเภทเส้นที่ตนเองสนใจ
ใช้
- ทำ Mind Mapping อาหารประเภทเส้นที่สนใจ
- เขียนวิเคราะห์อาหารประเภทเส้นในต่างประเทศเหมือนหรือต่างจากประเทศไทยอย่างไร
วันพฤหัสบดี 1
ชั่วโมง
ชง
ครูใช้คำถามกระตุ้นการคิด ขนมจีนเกี่ยวข้องสัมพันธ์กับตัวเราอย่างไร
และมีขั้นตอนการทำเส้นขนมจีน
อย่างไร
เชื่อม
- ครูและนักเรียนสนทนาแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับคำถามใน ขั้นชง
- นักเรียนแต่ละคนศึกษา
ค้นคว้าเกี่ยวกับขั้นตอนการทำเส้นขนมจีน
ใช้
ทำ Flow
chart ขั้นตอนการทำเส้นขนมจีน
วันศุกร์ 2
ชั่วโมง
ชง
ครูใช้คำถามกระตุ้นการคิด เส้นขนมจีนมีขั้นตอนการทำอย่างไร
เชื่อม
- ครูสุ่มนักเรียน 2
คนนำเสนอ Flow chart ขั้นตอนการทำเส้นขนมจีน
ให้ครูและเพื่อนๆฟัง เพื่อนช่วยเพิ่มเติมในส่วนที่คิดต่าง
- แบ่งกลุ่ม 5 กลุ่ม
วางแผนเตรียมทำเส้นขนมจีนในสัปดาห์หน้า
ใช้
ออกแผน วางแผน การทำงาน
ชง
ครูใช้คำถามกระตุ้นการคิด
1. นักเรียนได้เรียนรู้อะไรในสัปดาห์นี้และเรียนรู้อย่างไร
2. ความรู้ความเข้าใจในสัปดาห์นี้มีอะไรบ้าง
3. นักเรียนเจอปัญหาอะไรและมีวิธีการแก้ปัญหาอย่างไร
4. นักเรียนรู้สึกอย่างไรกับกิจกรรมที่ทำในสัปดาห์นี้
5. นักเรียนจะนำความเข้าใจที่ได้ไปใช้ในชีวิตประจำวันอย่างไร
6. นักเรียนจะทำอะไรในสัปดาห์ต่อไป
เชื่อม
ครูและนักเรียนพูดคุยแลกเปลี่ยน
ผ่านคำถามใน ขั้นชง
ใช้
- เตรียมอุปกรณ์ทำเส้นขนมจีน
(การบ้าน)
-
นักเรียนสรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์ที่ 3
|
ชิ้นงาน
- Mind Mapping เกี่ยวกับอาหารประเภทเส้นที่สนใจ
- Flow chart เกี่ยวกับ
ขั้นตอนการทำเส้นขนมจีน
- ชาร์ตความรู้ อาหารประเภทเส้นทั่วโลก
- การเขียนบรรยายวิเคราะห์อาหารประเภทเส้นในต่างประเทศเหมือนหรือต่างจากประเทศไทยอย่างไร
- สรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์
ภาระงาน
- หาข้อมูลเกี่ยวกับอาหารประเภทเส้น,
ขั้นตอนการทำอาหารประเภทเส้น
- นำเสนอ Flow
chart
- เขียนวิเคราะห์อาหารประเภท
เส้นในต่างประเทศเหมือนหรือต่างจากประเทศไทยอย่างไร
- วางแผน
แบ่งหน้าที่ในการเตรียมอุปกรณ์ สำหรับทำเส้นขนมจีน
- การบ้าน เตรียมอุปกรณ์
สำหรับทำเส้นขนมจีนในสัปดาห์ที่ 3
|
ความรู้
เข้าใจและสามารถอธิบายเกี่ยวกับอาหารประเภทเส้น
รวมทั้งสามารถวิเคราะห์ความเหมือนและความแตกต่างของอาหารประเภทเส้นแต่ละประเทศได้
ทักษะ :
ทักษะชีวิต
- สามารถเลือกใช้อุปกรณ์ในการนำมาทำเส้นขนมจีนได้
- ออกแบบ
วางแผนการทำเส้นขนมจีนได้
- ใช้อุปกรณ์ในการทำงานและเก็บเข้าที่
ทักษะการสื่อสาร
พูดนำเสนอข้อมูลที่หาได้จากแหล่งเรียนรู้ต่างๆและนำเสนอเกี่ยวกับอาหารประเภทเส้นได้
ทักษะการจัดการข้อมูล
คิดวิเคราะห์ สังเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับการทำเส้นขนมจีนได้
ทักษะการอยู่ร่วมกัน
สามารถทำงานเป็นทีมและรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่นได้
ทักษะการคิดสร้างสรรค์
ออกแบบ วางแผน ทำเส้นขนมจีนได้อย่างสร้างสรรค์
ทักษะ ICT
สามารถใช้คอมพิวเตอร์ในการหาข้อมูลเกี่ยวกับอาหารประเภทเส้นได้
คุณลักษณะ
- ส่งงานตรงเวลา
- มีความรับชอบในการเตรียม
อุปกรณ์ที่ตนเองได้รับมอบหมาย
- มีความพยายาม
อดทนในการทำงานให้สำเร็จ
- รับฟังและกล้าแสดงความคิดเห็น
|
ต่อจากสัปดาห์ที่ 2 นักเรียนทำปฏิทินการเรียนรู้ (แผ่นใหญ่) หลังจากทำปฏิทินการเรียนรู้เสร็จ ครูและนักเรียนพูดคุยเกี่ยวกับอาหารประเภทเส้นที่รู้จัก
ตอบลบพี่ภูมิ : ก๋วยเตี๋ยวครับ ผมชอบ ผัดไทก็ชอบครับ
พี่แม็ค : ขมนจีนครับ
พี่ตะวัน : ส้มตำนี้ใช่อาหารประเภทไหมครับ
พี่แพรว : ยำวุ้นเส้นค่ะ
พี่พุทธ : สปาเกตตี้ครับ
หลังจากพูดคุยสนทนาเสร็จ นักเรียนได้ศึกษาเกี่ยวกับอาหารประเภทเส้น เช่นชื่อ ที่มา นำเสนอให้ครูและเพื่อนฟัง เพื่อนๆช่วยเพิ่มเติมในส่วนที่คิดแตกต่าง
วันต่อมา นักเรียนเลือกอาหารประเภทเส้น คนละ 1 อย่างที่ชอบและสนใจ เลือกได้แล้วแต่ละคนก็เริ่มหาข้อมูล เช่น วิธีการทำ วัตถุดิบที่ใช้
นำเสนอให้ครูและเพื่อนๆฟัง เพื่อนเพิ่มเติม จากนั้นนักเรียนวิเคราะห์ความเหมือนและความแตกต่างของอาหารประเภทเส้นในไทยและต่างประเทศ
พี่ออม : ในต่างประเทศอาหารประเภทเส้นจะเน้นที่น้ำซอสแต่ไทยเครื่องปรุงจะรสจัดคะ
พี่พุทธ : รสชาติที่แตกต่างกันครับ
พี่มิว : เพิ่มจากพี่พุทธว่า เพราะสภาพอากาศ ทำให้เครื่องปรุงต่างกัน รสชาติเลยต่างกันคะ
พี่น็อท : ต่างประเภทมีเส้นหลากหลายและไทยนำมาดัดแปลงครับ
พี่แจ็บ : ประเทศไทยจะนำวัตถุดิบที่มีในชุมชนมาผสมกัน คิดขึ้นมาใหม่
ครูฟ้า : ทำไมที่ประเทศไทยถึงมีอาหารประเภทเส้นของต่างประเทศแทบทุกที่ ไปต้องไปต่างประเทศก็ได้กิน
พี่กอล์ฟ : มีคนเอามาขายครับ
พี่ออม : การค้าขาย การนำเข้าคะ
พี่แพรว : การอพยพของคนต่างประเทศในสมัยก่อนคะ
พี่แจ๊บ : คนไทยซื้อลิขสิทธิ์มาครับ
กิจกรรม สุดท้าย คือ นักเรียนวางแผนการทำเส้นขนมจีน หาข้อมูล ดูคลิปที่ครูเตรียมมา จากนั้นสรุปความเข้าใจการทำเส้นขนมจีน ผ่าน Flow chart
เริ่มหมักข้าว เตรียมสำหรับสัปดาห์หน้า
ชั่วโมงสุดท้ายของสัปดาห์ รวมกันทบทวนสิ่งที่ได้เรียนมาทั้งหมด เช่น ปัญหา การแก้ปัญหา สิ่งที่จะนำไปปรับใช้ ความรู้ใหม่ที่เกิดขึ้น เป็นต้น
ทบทวนเสร็จสรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์ที่ 3