Understanding Goal: นักเรียนเข้าใจและสามารถอธิบายเกี่ยวกับเมนูอาหารประเภทเส้นในอนาคตได้อย่างมีเหตุผลผ่าน
การคิดค้นใหม่ (เขียนบรรยาย)
Week
|
Input
|
Process
|
Output
|
Outcome
|
10
(13-17
ก.ค
58)
|
โจทย์ : เมนูอาหารประเภทเส้นในอนาคต
Key Question
:
นักเรียนคิดว่าเมนูอาหารประเภทเส้นในอนาคตจะเป็นอย่างไร
เพราะเหตุใด
Round Robin : ระดมความคิดเกี่ยวกับเมนูอาหารประเภทเส้นในอนาคต
Show and Share : นำเสนอ เมนูอาหารประเภทเส้นในอนาคตของแต่ละคน
Wall Thinking : เมนูอาหารประเภทเส้นที่รู้จัก
ผู้ร่วมสร้างการเรียนรู้
- ครู
- นักเรียน
สื่อและแหล่งเรียนรู้
- ห้องสมุด
- อินเทอร์เน็ต
- บรรยากาศในชั้นเรียน
- อุปกรณ์การทำอาหาร
|
วันจันทร์
3 ชั่วโมง
ชง
ครูกระตุ้นการคิดด้วยคำถาม “นักเรียนคิดว่าเมนูอาหารประเภทเส้นในอนาคตจะเป็นอย่างไร เพราะเหตุใด”
เชื่อม
ครูสนทนากับนักเรียนเกี่ยวกับเมนูอาหารประเภทเส้นในอนาคต ผ่านเครื่องมือคิด Round Robin
ใช้
นักเรียนคิดค้นเมนูอาหารประเภทเส้นในอนาคต ผ่านการเขียนบรรยาย
วันอังคาร 3
ชั่วโมง
ใช้
นักเรียนนำเสนอผลงานเมนูอาหารประเภทเส้นในอนาคต
ชง
- ครูจับฉลากแบ่งกลุ่มเป็น 4 กลุ่ม
- ครูกระตุ้นการคิดด้วยคำถามว่า อาหารประเภทเส้นในอนาคต 1 เมนู
ที่อยากจะนำเสนอให้เพื่อนๆได้ชิม
เชื่อม
นักเรียนแต่ละกลุ่มเลือกอาหารประเภทเส้นกลุ่มละ
1 เมนู
จากนั้นวางแผนการทำงาน เช่นอุปกรณ์ที่ใช้มีอะไรบ้าง
ใครจะต้องเตรียมอะไร เป็นต้น
วันพฤหัสบดี 1
ชั่วโมง
ใช้
นักเรียนแต่ละกลุ่มทำอาหารประเภทเส้นในอนาคตตามที่ออกแบบวางแผนไว้
ชง
นักเรียนแต่ละกลุ่มชิมอาหารของกลุ่มเพื่อนๆ
เชื่อม
นักเรียนแต่ละกลุ่มแลกเปลี่ยนสิ่งที่ได้เรียนรู้ในวันนี้ร่วมกัน
เช่น
อะไรที่ทำได้ดีแล้วของเพื่อน อะไรที่ต้องเพิ่มเติมหรือพัฒนาต่อ
วันศุกร์ 2
ชั่วโมง
ชง
ครูใช้คำถามกระตุ้นการคิด
1. นักเรียนได้เรียนรู้อะไรในสัปดาห์นี้และเรียนรู้อย่างไร
2. ความรู้ความเข้าใจในสัปดาห์นี้มีอะไรบ้าง
3. นักเรียนเจอปัญหาอะไรและมีวิธีการแก้ปัญหาอย่างไร
4. นักเรียนรู้สึกอย่างไรกับกิจกรรมที่ทำในสัปดาห์นี้
5. นักเรียนจะนำความเข้าใจที่ได้ไปใช้ในชีวิตประจำวันอย่างไร
6. นักเรียนจะทำอะไรในสัปดาห์ต่อไป
เชื่อม
ครูและนักเรียนพูดคุยแลกเปลี่ยน
ผ่านคำถามใน ขั้นชง
ใช้
นักเรียนสรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์
|
ชิ้นงาน
- เมนูอาหารประเภทเส้นในอนาคต
- อาหารประเภทเส้นในอนาคตในแต่ละกลุ่ม
- สรุปการเรียนรู้ราย
สัปดาห์
ภาระงาน
- นำเสนอผลงานอาหารประเภทเส้นในอนาคต
- ทำอาหารประเภทเส้นในอนาคต
- ชิม/สะท้อน
แลกเปลี่ยน
|
ความรู้
เข้าใจและสามารถอธิบายเกี่ยวกับเมนูอาหารประเภทเส้นในอนาคตได้อย่างมีเหตุผลผ่าน
เขียนบรรยาย
ทักษะ :
ทักษะชีวิต
- สามารถออกแบบ วางแผนการทำอาหารประเภทเส้นในอนาคตได้)
- เก็บกวาดอุปกรณ์หลังการทำงานทุกครั้ง
- ใช้ทรัพยากรในการทำอาหารอย่างคุ้มค่า
ทักษะการจัดการข้อมูล
คิดวิเคราะห์ สังเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับอาหารประเภทเส้นในอนาคตได้
ทักษะการคิดสร้างสรรค์
คิดวางแผน ออกแบบเมนูอาหารประเภทเส้นในอนาคตได้
ทักษะการสื่อสาร
พูดทำอาหารประเภทเส้นในอนาคตให้ครูและเพื่อนๆฟังได้
ทักษะ ICT
สามารถใช้คอมพิวเตอร์ในการหาข้อมูลได้
คุณลักษณะ
- รักการเรียนรู้
กระตือรือร้นในการทำงาน
- มีความพยายาม
อดทนในการทำงานให้สำเร็จ
- รับฟังและกล้าแสดงความคิดเห็น
|
ในสัปดาห์นี้พี่ๆป.6 ได้เรียนรู้เกี่ยวกับเส้นและอาหารประเภทเส้นในอนาคต ครูกระตุ้นด้วยคำถาม นักเรียนคิดว่าเส้นและอาหารประเภทเส้นในอนาคตน่าจะเป็นอย่างไร
ตอบลบพี่เนย : เส้นเป็นสีรุ้งค่ะ
พี่ออม : น่าจะเป็นการนำเอาความชอบของแต่ละคนมาผสมกันคะ
พี่แม็ค : มีเมนูใหม่ๆขึ้นมาเพิ่มครับ
พี่น็อต : อาหารจากเส้นจะเกิดจากวัตถุดิบในชุมชนครับ
นักเรียนแต่ละคนออกแบบเมนูอาหารประเภทเส้นในอนาคตของตนเอง พร้อมนำเสนอผลงานให้เพื่อนๆฟัง เช่น
พี่แบงค์ : สปาไก่ทอด
พี่แจ๊บ : มักกาละกัน
พี่ออม : สปาเกตตี้ต้มยำ
และอีกหลายๆคนที่นำเสนอเมนูอาหารประเภทเส้นได้ดีค่ะ ครูกระตุ้นคิดนักเรียนรู้สึกอย่างไรที่ได้ออกแบบอาหารเองและได้เรียนรู้อะไรบ้างจากกิจกรรรมนี้ เช่น
พี่แฟ้ม : หนูดีใจคะ สิ่งที่ได้เรียนรู้คือการคิดเมนูแต่ละอย่างและมันยากค่ะ ครูถามต่อ “ทำไมพี่แฟ้มถึงคิดว่ามันยาก”
พี่แฟ้ม : เมนูที่เราคิด คนอื่นต้องสามารถนำไปใช้ได้ เรื่องสัดส่วน อัตราส่วนอย่างนี้คะ
พี่กอล์ฟ : สนุกครับ เอาไปทำได้จริง
พี่ตะวัน : สนุกครับ ทำในสิ่งที่เราชอบครับ
แบ่งกลุ่ม 4 กลุ่มทำอาหารจากเมนูที่เพื่อนๆในกลุ่มคิด 1 เมนู หรือนำของแต่ละคนมาผสมกันก็ได้ จากนั้นแต่ละกลุ่มวางแผนเตรียมอุปกรณ์
เนื่องจากวันศุกร์มีกิจกรรมดำนา พี่ๆจึงเลื่อนการทำอาหารไปทำในวันจันทร์ของสัปดาห์ที่ 11